Breaking News
Home / Dao Tao / Kỹ năng phỏng vấn xin việc làm ở Nhật Bản

Kỹ năng phỏng vấn xin việc làm ở Nhật Bản

Chuẩn bị cẩn thận từ trang phục, phong thái và cách thức trả lời câu hỏi. Tất cả phải thật chỉn chu và chứng tỏ bạn là người chuyên nghiệp, mặc dù đây chỉ là công việc làm thêm.

1. Tầm quan trọng của buổi phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn xin việc là một phần nhỏ trong quá trình tuyển dụng nhưng nó lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Theo khảo sát của Careerbuilder, hầu hết các nhà tuyển dụng đều nói rằng những phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn thông thường có tính chất quyết định. Và họ chỉ chú ý và đánh giá các ứng viên trong 10 phút đầu mặc dù buổi phỏng vấn có thể diễn ra trung bình 55 phút đối với vị trí nhân viên.

Điều này cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của những phút đầu trong buổi phỏng vấn, đó chính là sự xuất hiện của bạn, từ cái bắt tay đến ánh mắt, tất cả phải thể hiện sự nhiệt tình, tự tin và chuyên nghiệp.

2. Chuẩn bị cẩn thận.

Từ trang phục, phong thái và cách thức trả lời câu hỏi. Tất cả phải thật chỉn chu và chứng tỏ bạn là người chuyên nghiệp. Mặc dù đây chỉ là công việc làm thêm nhưng nó sẽ nói nên bạn là con người như thế nào trong những công việc lớn hơn.

3. Tạo ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

Như đã nói ở trên thì những phút đầu tiên có ý nghĩa gần như quyết định rằng bạn có lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng hay không? Vì thế, nếu có bất kỳ sở trường nào thì bạn hãy phô nó ra ngay từ đầu tiên và cố gắng che đi những điểm yếu của mình một cách khéo léo. Ngoại hình và cách ăn nói cũng nên chau chuốt và có sự chuẩn bị. Trang phục nên phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển. Như thế sẽ tạo được thiện cảm hơn với nhà tuyển dụng. Trong quá trình phỏng vấn, nguyên tắc cơ bản mà bạn cần tuân thủ đó là cố gắng giữ cái nhìn chính diện với vẻ mặt tươi cười và niềm nở, đừng sử dụng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể mà hãy cụ thể chúng bằng lời nói.

4. Chuẩn bị tâm thế để nói tiếng Nhật thật lưu loát.

Bạn sẽ làm được việc gì nếu ngôn ngữ của họ bạn cũng không thể nói rõ ràng? Vì thế bạn hãy trạng bị cho mình vốn tiếng Nhật thật phong phú và khả năng nói thật lưu loát nhé. Bạn cần đoán trước xem nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi kiểu như thế nào và vạch ra những ý tưởng mà bạn sẽ trả lời. Cần chú ý đến những câu trả lời “có”, bởi nó có thể là tiền để để nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi thêm một vài câu hỏi liên quan. Bạn nên nói với tốc độ vừa phải, chậm rãi và đủ độ to để người khác có thể nghe được một cách rõ ràng. Kể cả khi trình độ tiếng Nhật của bạn rất tốt nhưng cũng đừng nên thể hiện nó bằng cách nói nhanh, nói nhiều và thừa thông tin.

5. Tìm hiểu các bản sắc văn hóa của người Nhật để đưa ra những câu hỏi và những câu trả lời phù hợp.

Rất có thể cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bàn đặt ra các câu hỏi mà bạn thắc mắc. Hãy đặt ra những câu hỏi thật thông minh chứ đừng hỏi cho có. Như thế bạn sẽ rất mất điểm đấy. Muốn có những câu hỏi đúng trọng tâm thì bạn phải tìm hiểu về công việc mà bạn đang ứng tuyển cũng như bản sắc văn hóa của người Nhật. Hãy lựa chọn những khoảnh khắc phù hợp để thay đổi không khí và hãy luôn mìm cười và tỏ ra thật thoải mái, thân thiện.

6. Các giấy tờ mang theo khi đi phỏng vấn: Passport ( có dán tem đi làm thêm ), đơn xin việc có dán ảnh, thẻ lưu trú. Nếu làm phát báo thì mang theo bằng lái xe máy và hồ sơ gốc.

Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công và một công việc như ý!

Check Also

THÔNG BÁO ĐƠN HÀNG SỐ 211- THÁNG 11 NĂM 2016

                              …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *